well come !!
สถิติ
เปิดเมื่อ19/04/2011
อัพเดท24/11/2012
ผู้เข้าชม359453
แสดงหน้า492557
ปฎิทิน
June 2018
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
     
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
สมาชิก

สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน

บทความ

นกสภาพไม่พร้อม ทำไงดี
นกสภาพไม่พร้อม ทำไงดี
นกขนสองดอง นกสภาพร่างกายโทรม หรือนกแก่ เป็นเรื่องน่าเบื่อสำหรับผู้เลี้ยงนกทั้งหลาย เพราะจะนำไปซ้อม นำไปแข่งก็ไม่เล่นไม่ต่อสู้อย่างเต็มที่ ลองแก้ไขกันหน่อยไหมครับ ช่วยกันนำเหล่านักรบผู้มีอดีตอันโด่งดังเหล่านี้กลับมาสู่สนามกันหน่อย
 
เริ่มที่การถ่ายพยาธิ
ยาถ่ายพยาธินกส่วนใหญ่ที่ขายในท้องตลาดเป็นยาเฉพาะคือยาถ่ายพยาธิของไก่ มักจะไม่ใช่ยาของนกโดยเฉพาะซึ่งมีราคาค่อนข้างสูง  ถ้าลองใช้ยาถ่ายพยาธิที่มีขายทั่วไปตามท้องตลาดดูแล้วไม่ได้ผล คือไม่มีอะไรดีขึ้นมา  ให้งดอาหารครับ  แล้วมาใช้วิธีนี้กัน 
ใช้ยายาฟูการ์คาร์(ยาถ่ายพยาธิสำหรับคน)รสผลไม้รวมที่เป็นเม็ดนะครับ
เอามาบดให้เป็นผง  แล้วใช้กล้วยตัดครึ่งมาแปะยาครับ  ให้ยาติดที่กล้วยเยอะๆ  ให้นกจิกกินกล้วยครับ
พยายามให้กินมากๆหน่อย ยาใช้เพียงไม่เกิน 1 เม็ดนะครับ เอามาบดละเอียดเลย วิธีการก็แค่เอาเม็ดยาใส่ถุงพลาสติกหนาๆสักหน่อยแล้วค่อยๆกดครับ กดไปจนกว่ายาจะละเอียด
งดหนอน งดตั๊กแตนก่อนเลยช่วงนี้  อย่าลืมครับ  บังคับให้กินกล้วยที่แปะยาไว้
ให้ยาวันเดียวก็พอ แล้วกลับมาให้อาหารตามปกติครับ
 
ทำไมนกถ่ายขนกระปริดกระปรอย ขนสองดอง ถ่ายขนไม่สุด??
งานนี้มีองค์ประกอบหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง  ตามธรรมชาตินกกรงหัวจุกเป็นสัตว์สังคมที่อยู่รวมกันเป็นฝูงการแย่งชิงตำแหน่งผู้นำจึงเป็นเรื่องที่เป็นไปตามธรรมชาติ หากเราหมั่นสังเกตจะพบว่า นกในธรรมชาติก็มีการถ่ายขนหรือผลัดเปลี่ยนขนตามปกติ แต่ลักษณะการผลัดเปลี่ยนขนของนกในธรรมชาติเป็นการผลัดเปลี่ยนขนแบบค่อยๆเป็นค่อยๆไป ทั้งนี้เพราะการเอาตัวรอดเป็นเรื่องที่สำคัญมาก หากมีการผลัดเปลี่ยนขนแบบเดียวกับนกที่อาศัยอยู่ในกรง คือผลัดทีเดียวหมดทั้งตัว อาจทำให้เพลี่ยงพล้ำต่อศัตรูนักล่าได้โดยง่าย นกในธรรมชาติจะระแวงภัย และมีความระมัดระวังตัวสูง เป็นไปตามสัญชาติญาณของการต่อสู้เพื่ออยู่รอดนั่นเองลักษณะการผลัดเปลี่ยนขนหรือทิ้งขนจึงเป็นไปในลักษณะค่อยๆเป็นค่อยๆไป
 
ทำไมนกที่เคยเก่ง เคยแข่งได้ จึงตกอยู่ในสภาพขนสองดอง??
นกที่ถูกเลี้ยงอยู่ในกรงส่วนใหญ่ที่เป็นนกที่ผ่านสังเวียนสนามนักสู้มาแล้ว จึงมักแสดงออกทางพฤติกรรมการผลัดเปลี่ยนขนเช่นเดียวกันกับนกป่าตามธรรมชาติ การระแวง การพะวงอยู่กับการแก่งแย่งการเป็นผู้นำกลุ่มจึงยังดำเนินต่อไป ปัญหาอีกประการหนึ่งที่สำคัญคือความสมบูรณ์ของนกในกรงเลี้ยง การได้บิน ได้ออกกำลัง จะแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับนกในธรรมชาติ ไม่นับรวมอาหารการกินที่วนเวียนอยู่แต่สิ่งของเดิมๆ ไม่ได้รับสารอาหารอื่นหรือพืชอื่นๆที่มีทั่วไปในธรรมชาติที่นกเคยได้รับ ความสมบูรณ์จึงเป็นองค์ประกอบหนึ่งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
รวมทั้งบรรดาสารเร่งต่างๆที่ผสมมากับอาหารชั้นเลิศทั้งหลายที่มนุษย์ประดิษฐ์ขึ้นมา สารเคมีต่างๆจึงสะสมอยู่กับตัวนกจนก่อให้เกิดความเสื่อมโทรมของสุขภาพนก สารที่สำคัญที่มักจะถูกผสมอยู่ในอาหารนกในปัจจุบันนี้ คือโมโนโซเดียม กลูตาเมทหรือ ผงชูรสเพื่อปรุงแต่งรสชาติอาหารให้นกชอบกินอาหารชนิดนั้นเพื่อประโยชน์ในทางการค้าของผู้ผลิตอาหารรายนั้นนั่นเอง
 
ไม่ให้อาหารเลย   ให้นกกินเพียงผลไม้กับหนอนได้ไหม??
คำถามนี้มีคนสงสัยกันมานานแล้วว่า หากไม่ให้นกกินอาหารเม็ด โดยให้เพียงผลไม้ตามปกติและหนอนเลี้ยงนกจะได้ไหม เคยมีผู้ทดลองเลี้ยงแบบที่กล่าวมานี้ พบว่าในช่วงเดือนหรือสองเดือนแรก นกจะอยู่ในช่วงปรับตัวกับการเปลี่ยนมาเลี้ยงแบบใหม่นี้ พบว่านกไม่สามารถเข้าแข่งขันในช่วงนี้ได้ เพราะพละกำลังไม่เพียงพอ นกจะมีอาการหมดแรง แต่ต่อมาเมื่อนกปรับตัวได้พบว่า นกมีสุขภาพดีไม่แตกต่างจากการเลี้ยงด้วยอาหาร แต่เจ้าของหรือผู้เลี้ยงนกจะต้องสรรหาผลไม้มาให้นกมากกว่าปกติสักหน่อย เพื่อหลีกเลี่ยงการจำเจอยู่กับอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งเป็นเวลานาน ซึ่งจะทำให้นกมีสุขภาพไม่ดี เบื่ออาหาร และสุขภาพเสื่อมโทรมตามมา
 
จะให้กลับมาสุขภาพดี แข่งขันได้ ต้องทำไงดี
ทำให้นกลดความหวาดระแวงครับ คือไม่นำนกไปซ้อมหรือแข่ง งดการนำไปเปรียบหรือเทียบกับตัวอื่น เลี้ยงไว้ในที่ซึ่งนิ่งที่สุด มีสิ่งรบกวนนกน้อยที่สุด อาหารทุกชนิดพยายามให้อย่างสมบูรณ์  อาจเลี้ยงในกรงที่กว้างกว่ากรงเลี้ยงปกติสักหน่อยเพื่อให้นกได้ขยับขยายร่างกายข้าง แต่ไม่จำเป็นต้องกว้างใหญ่มากนัก  ในช่วงนี้นกจะเริ่มมีพัฒนาการที่ดีขึ้น ขนจะเริ่มกลับมาสมบูรณ์ อาจผลัดขนเก่าที่คั่งค้างออกไป และสร้างขนใหม่ขึ้นมาแทนที่ ขั้นตอนนี้อาจใช้เวลาไม่เท่ากัน ในตัวที่สุขภาพเสื่อมโทรมมาก หรือ ในกรณีถูกเลี้ยงแบบทิ้งๆขว้างๆไว้นานอาจใช้เวลามากกว่านกตัวที่มีปัญหาเพียงแค่ขนไม่สมบูรณ์   แต่สิ่งสำคัญที่สุดในช่วงนี้ คือ การทำให้นกลดความหวาดระแวงครับ คือไม่นำนกไปซ้อมหรือแข่ง งดการนำไปเปรียบหรือเทียบกับตัวอื่น เลี้ยงไว้ในที่ซึ่งนิ่งที่สุด มีสิ่งรบกวนนกน้อยที่สุด แล้วนกจะปรับตัวเองครับ


เวปนี้ มีแต่ความจริงใจ